Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một trong những đề tài đã quá thân thuộc với những ai thương yêu thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã hình thành như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử vẻ vang mỹ thuật quả đât, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ vị thế rất quan trọng, là vinh hoa của nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, tìm hiểu và phát minh sáng tạo. Cùng theo đó những sáng tạo trí tuệ sáng tạo của các bộ môn khoa học khác cũng được những nghệ sĩ chào đón. Điều này có Lý Do của sự hoàn thành làm từ chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một trong loại họa phẩm được thiết kế từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng trình độ chuyên môn để hạn chế xáo trộn, gây các phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi sắc tố hoàn toàn có thể là nguyên vật liệu khoáng, vật liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ bao trùm mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có đặc thù đặc biệt). Cũng có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ gia công bằng chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự Thành lập và hoạt động của sơn dầu

Từ xa xưa, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã ý kiến tìm kiếm các cấu tạo từ chất tốt để vẽ & mong tranh có màu vẻ đẹp bền vững và kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu hiện nay vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu và hạn chế. Thông qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi vật liệu, khám phá tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thắng lợi lớn trong các công việc triển khai xong & cách tân và phát triển kỹ thuật vẽ làm từ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi đẹp hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, vững chắc & chịu được thách thức của thời gian. Từ đó, sơn dầu được sử dụng thoáng rộng, được dùng phổ cập ở số đông các nước trên nhân loại. Nói theo cách khác, việc hoàn thành xong chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và chuyên sâu nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ biến và đã được yêu dấu nhất, được gọi theo tên của cấu tạo từ chất vẽ tranh chính là sơn dầu. Tranh sơn dầu là tiến trình vẽ các bức họa đồ với những chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu hoàn toàn có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Nhiều chủng loại dầu với các nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra những loại sơn dầu có thuộc tính khác hoàn toàn. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là trong những bức Phật Giáo của các họa sỹ Ấn Độ rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ cập và cách tân và phát triển. Sơn dầu sau cùng cũng bị một phương tiện chính để các họa sỹ chuyển tải thành những sản phẩm thực tế thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu thứ nhất được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa đồ Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô bé & con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ xưa, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng lúc bấy giờ, với tính chuyên dụng và nhằm sáng tạo nhiều góc nhìn hơn, những họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ những bức tranh theo ý mình. Thỉnh thoảng gặp sai sót, những họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ đầu, lúc này ” dầu trong” là thứ độc tôn có thể giúp bong các mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa đồ Sự thành lập và hoạt động của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ thướt tha, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã bộc lộ chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ trung và tràn trề sức khỏe trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa đồ cafe về đêm trên vỉa hè khách sạn diễn đàn (Vincent Vagogh) đã biểu thị những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi & thường là khô hẳn trong thời gian 2 tuần, một vài màu khô trong vòng vài ngày. Kể chung, để 1 bức họa khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn phụ thuộc vào lớp sơn dầu phủ bên trên (chất liệu, độ dày), sau khi khô hẳn rất có thể thêm 1 lớp vecni bóng làm cho bức họa sáng đẹp hơn. Một bức họa đồ sơn dầu rất có thể sinh tồn ít nhất 30 năm, trong ĐK tốt được dữ gìn và bảo vệ thì lên tới mức 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *